ไฟเบอร์ซีเมนต์ (Fiber cement) หรือ ไม้เทียม เป็นอะไร

ไฟเบอร์ซีเมนต์ (Fiber cement) คือ ไม้เทียม หรือ ไม้สังเคราะห์ ใช้เป็นวัสดุทดแทนไม้จริง ผลิตจากเส้นใยเซลลูโลส ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ และซิลิก้าความบริสุทธิ์สูง นำมาผ่านกระบวนการอัดขึ้นรูป

ไฟเบอร์ซีเมนต์ แบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ แบบเส้นใยยาว และแบบเส้นใยสั้น โดย รูปแบบ หน้าตัด ความแข็งแรงทนทาน และอายุการใช้งาน นั้นขึ้นอยู่กับกระบวนการผลิต

fiber cement1

ไฟเบอร์ซีเมนต์

ความแตกต่างของ แผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์ กับแผ่นไม้อัดซีเมนต์

แผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์กับแผ่นไม้อัดซีเมนต์ ต่างก็เป็นวัสดุประเภทซีเมนต์บอร์ดทั้งคู่ แต่จะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันซึ่งเจ้าของบ้านควรทราบเพื่อจะได้เลือกใช้งานได้เหมาะสม

แผ่นซีเมนต์บอร์ดประกอบด้วย “ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์” (ซึ่งเป็นวัสดุที่แข็งแรงแต่เปราะหักง่ายหากรีดเป็นแผ่นบาง) ผสมกับวัสดุอื่นที่มีความเหนียวยืดหยุ่นแล้วอัดด้วยแรงดันสูงเป็นแผ่น ทำให้ได้วัสดุที่แข็งแรง มีความยืดหยุ่นในตัว ปลวกไม่กิน และทนความเปียกชื้นได้พอสมควร วัสดุที่นำมาผสมกับปูนซีเมนต์จะเป็นตัวกำหนดชนิดของซีเมนต์บอร์ด

หากเป็นเส้นใยเซลลูโลสจากต้นไม้ผนวกกับทรายซิลิกา จะเรียกว่า “แผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์” ไม้เทียม (Fiber Cement Board) แต่ถ้าเป็นชิ้นไม้จะเรียกว่า “แผ่นไม้อัดซีเมนต์” (Wood Cement Board หรือ Cement Bonded Particle Board)

ไฟเบอร์ซีเมนต์บอร์ด แบ่งเป็น 4 ชนิด ใหญ่ๆดังนี้

ซีเมนต์บอร์ดสำหรับผนัง

สำหรับใครที่มีไลฟ์สไตล์ชอบความแปลก เก๋ไก๋ไม่ซ้ำซากจำเจ ทั้งยังมีความเป็นศิลป์ในตัว ก็มีให้เลือกใช้งานในรูปแบบผิวไม่เรียบแบบเซาะร่องต่าง ๆ หรือใครชอบความเรียบง่ายแต่คลาสสิค ก็มีแบบผิวขัดเรียบธรรมดาให้เลือก ทั้งยังสามารถเลือกระดับความหนาบางได้ด้วย และที่สำคัญสามารถใช้งานได้ทั้งผนังภายนอกและภายใน

ซีเมนต์บอร์ดสำหรับงานฝ้า

คุณสมบัติคล้ายกับซีเมนต์บอร์ดผนัง แต่จะมีความหนาของแผ่นซีเมนต์ลดลงมาเนื่องจากต้องเผื่อน้ำหนักสำหรับงานโครงสร้างตัวอาคารด้วย

ซีเมนต์บอร์ดสำหรับงานพื้น

ซีเมนต์บอร์ดแบบนี้จะมีความหนามากราว ๆ 12-18 มิลลิเมตร เพื่อรองรับแรงกระแทก และยังสามารถปูรองพื้นก่อนการทำพื้นปูลามิเนต หรือกระเบื้องยาง เป็นต้น

ซีเมนต์บอร์ดสำหรับชายคา

คล้ายกับซีเมนต์บอร์ดฝ้าเพดาน แต่สำหรับซีเมนต์บอร์ดชายคานี้จะมีรูระบายอากาศ เพื่อช่วยระบายความร้อนให้กับหลังคาบ้าน มีทั้งแบบผิวเรียบ และผิดขัดเสี้ยน มีความหนาประมาณ 4-6 มิลลิเมตร

ข้อดีของ ไฟเบอร์ซีเมนต์

1. หาง่าย ราคาถูกพบได้ตามร้านค้าวัสดุที่มีตามท้องตลาด

2. สามารถทำสี และเลือกสีให้เหมือนไม้จริงได้ บางทีมองไกลๆจนแยกไม่ออกว่าเป็นพื้นไม้เทียม

3. สามารถตัดแต่ง เจาะสกรูได้เหมือนไม้จริง

4. ปลวก และแมลงไม่กิน

5. ไม้สังเคราะห์ไฟเบอร์ซีเมนต์ไม่หด บิด งอ เหมือนไม้จริง

ข้อเสียของ ไฟเบอร์ซีเมนต์

1. แตกหักง่าย ถึงแม้จะแข็งแต่ตัวพื้นไม้สังเคราะห์ไฟเบอร์ซีเมนต์จะเปราะ

2. หนัก เพราะมีส่วนผสมของปูน และทราย(ซิลิก้า)

3. ถึงแม้พื้นไม้สังเคราะห์ไฟเบอร์ซีเมนต์จะทำสีเลียนแบบได้เหมือนไม้จริง แต่ต้องอาศัยคนฝีมือในการทาสีให้เหมือน ไม่อย่างงั้นงานจะออกมาเละเทะ(สีโปร่งแสงโชว์ลายไม้)

4. เหยียบหรือสัมผัสแล้วร้อนเพราะทำจากซีเมนต์

5. ทำสีมีโอกาสลอกได้ง่าย ถ้าเป็นโดนขูดขีดก็จะเป็นรอยที่เห็นเป็นเนื้อปูนสีขาว ขัดแก้ไขไม่ได้อย่างง่ายดายเหมือนไม้จริง

ที่มา : https://www.shera.com/th