ไม้พื้นยอดนิยมที่เหมาะสมกับการปูพื้นบ้าน

ไม้ถือเป็นวัสดุที่นิยมนำมาสร้างบ้านตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เนื่องจากเป็นวัสดุที่หาง่าย และแข็งแรงในระดับหนึ่ง อีกทั้งมีรูปแบบ และสีสันที่ทำให้รู้สึกอบอุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการนำวัสดุไม้จริงมาทำเป็นพื้นไม้ ก็จะดูกลมกลืนกับธรรมชาติอีกด้วย

สมัยก่อน บ้านแทบทุกหลังจะต้องสร้างด้วยไม้ แต่ในปัจจุบัน เพราะว่าวัสดุไม้ธรรมชาติหายาก และมีราคาแพงขึ้น เมื่อนำมาสร้างบ้านทั้งหลังไม่ได้ หลายๆ บ้านจึงขอมีพื้นที่ส่วนใดส่วนหนึ่งสร้างจากวัสดุไม้ก็ยังดี เช่น พื้น ผนัง ฝ้า เป็นต้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พี้นไม้ จะช่วยเพิ่มบรรยากาศความอบอุ่นให้กับบ้านยิ่งขึ้น

พื้นไม้

ประเภทของไม้ พื้นไม้ (wood flooring)

พื้นไม้ (wood flooring) แบ่งชนิดของไม้ออกเป็น 2 ประเภท คือ ไม้เนื้อแข็ง หรือ Hard wood และไม้เนื้ออ่อน พี้นไม้ หรือ Soft wood โดยไม้ที่มีใบกว้างเราจะเรียกว่าเป็นไม้เนื้อแข็ง ในขณะที่ไม้ที่มาจากพืชตระกูลสนเราจะเรียกว่า ไม้เนื้ออ่อน ซึ่งในความเป็นจริง ไม้ในกลุ่มหลังนี้ก็มีความแข็งที่สามารถจัดเข้ากลุ่มแรกได้ สำหรับในประเทสไทยได้มีการแยกประเภทไม้ให้ละเอียดยิ่งขึ้นตามลักษณะความแข็ง แรงของไม้ดังนี้

ไม้เนื้ออ่อน เป็นไม้ที่มีวงปีกว้างมาก เนื่องจากเป็นไม้โดเร็ว ลำต้นใหญ่ เนื้อค่อนข้างเหนียว แต่ทำงานได้ง่าย เนื้อไม้มีสีจางหรือ ค่อนข้างซีด อาทิ ไม้กระบาก ไม้ยาง ไม้ฉำฉา ไม้เหียง ไม้โมก ไม้กระท้อน ไม้ยมหอม ไม้จำปาป่า ไม้สนต่างประเทศ เหมาะกับงานในที่ร่มหรืองานชั่วคราว งานตกแต่ง และเครื่องมือเครื่องใช้

ไม้เนื้อแข็ง เป็นไม้ที่มีวงปีมากกว่าไม้เนื้ออ่อน เพราะมีการเจริญเติบโตช้ากว่า คือต้องมีอายุหลายสิบปี จึงจะนำมาใช้งานได้ ลักษณะทั่วไปของไม้จะมีเนื้อมัน ลายละเอียด เนื้อแน่น สีเข้ม (แดงถึงดำ) มีน้ำหนักมาก แข็งแรงทนทาน เช่น ไม้สัก ไม้ตะแบก ไม้ประดู่ ไม้มะเกลือ เป็นต้น เหมาะสำหรับงาน เฟอร์นิเจอร์ งานก่อสร้างบ้าน และเครื่องมือ

ไม้เนื้อแกร่ง เป็นไม้ที่มีการเจริยเติบโตช้ามาก จึงทำให้ วงประจำปีถี่มากกว่าไม้สองชนิดแรก คือ ต้องมีอายุไม่น้อยกว่า 60-70 ปีขึ้นไปจึงจะนำมาใช้งานได้ เนื้อไม้มีสีเข้มค่อนข้างแดง น้ำหนักไม่มาก แต่แข็งกว่าไม้เนื้อแข็ง ไม้ที่จัดอยู่ในกลุ่มนี้ ส่วนใหญ่มักเป็นไม้ที่ใช้ในการก่อสร้างหรือเป้นโครงสร้าง อาทิ คาน ตง เสา ได้แก่ ไม้แดง ไม้ชิงชัน ไม้ตะเคียน ไม้มะค่าโมง ไม้พยุง ไม้เต็ง

วัสดุไม้จริงที่นิยมนำเข้าจากต่างประเทศเพื่อมาทำเป็นพื้นบ้านได้แก่

ไม้บีช

เนื้อไม้จะมีสีขาวอมเหลืองซึ่งเป็นไม้เนื้อแข็งจากทวีปยุโรปผ่านการนำไปอบเพื่อลดความโก่งตัวของไม้เมื่อต้องเผชิญกับความเปียกชื้น ไม้บีชเป็นไม้ที่นิยมนำมาทำเฟอร์นิเจอร์และปูพื้น เพราะให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติมากที่สุดและมีราคาไม่แพง

ไม้เชอร์รี

มีคุณสมบัติคล้ายกับไม้มะค่าของไทยทั้งในเรื่องสีและความแข็งแรง แต่มีราคาค่อนข้างสูงเหมาะสำหรับนำมาใช้ปูพื้นบ้าน

ไม้โอ๊ค

เป็นไม้เนื้อแข็งแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือไม้โอ๊คแดงและไม้โอ๊คขาวมีสีที่อ่อนและสว่างกว่า ไม้โอ๊คมีอยู่หลายทวีปทั่วโลก ซึ่งหากเป็นไม้ที่มีคุณภาพต้องเป็นไม้โอ๊คจากประเทศในแถบเอเชีย

ที่มา : https://www.shera.com/th